Cao su kỹ thuật góp phần tạo ra môi trường làm việc an toàn
 • 18/05/2024
Cao su kỹ thuật là loại vật liệu được sản xuất từ cao su tự nhiên hoặc cao su tổng hợp, nổi bật bởi đặc tính đàn hồi, bền bỉ, khả năng chịu nhiệt độ, hóa chất, mài mòn, chống nước được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đời sống, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật cao.

Mục lục

1. Giới thiệu

2. Ưu điểm

3. Vai trò

Giới thiệu

Cao su kỹ thuật được sản xuất mẫu mã đa dạng, mỗi loại nổi bật với hình dạng, thiết kế, đặc tính riêng, cụ thể nhằm phù hợp cho các ứng dụng khác nhau.

Cao su kỹ thuật góp phần tạo ra môi trường làm việc an toàn

Các loại

Theo chức năng

 • Làm kín nước: dùng trong công trình thủy điện/nhà máy, ngăn rò rỉ nước.
 • Chịu dầu: chịu tiếp xúc dầu mỡ trong ngành công nghiệp dầu khí, ô tô.
 • Chịu nhiệt: làm việc trong nhiệt độ cao mà không thay đổi tính năng.
 • Giảm tiếng ồn: giảm thiểu tiếng ồn trong các nhà máy sản xuất, lắp ráp.
 • Chống rung: trong máy móc, thiết bị giảm rung, tăng tuổi thọ, hiệu suất.
 • Chống bụi: ngăn bụi bẩn, đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn.

Theo hình dáng

 • Dạng tấm: làm thảm cao su hoặc lót sàn trong nhà máy, xí nghiệp.
 • Dạng vòng tròn: làm gioăng cao su trong các thiết bị cơ khí, điện tử.
 • Dạng ống: Sử dụng trong các hệ thống dẫn dầu, nước và khí.
 • Theo yêu cầu: Được sản xuất theo bản vẽ/thiết kế cụ thể chi tiết máy.

Theo nguồn gốc hình thành

 • Cao su tự nhiên: Sản xuất 100% từ mủ cây cao su thiên nhiên.
 • Cao su nhân tạo (cao su tổng hợp): gồm cao su thiên nhiên và chất phụ gia.

Ứng dụng

1. Cao su kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất lốp xe, gioăng, ống dẫn, bộ phận giảm chấn giúp cải thiện hiệu suất xe và đảm bảo an toàn cho người lái.

2. Chúng còn được dùng trong các thảm cao su chống trượt, gioăng cửa và cửa sổ, giúp tăng cường an toàn và tiện nghi cho các công trình xây dựng.

3. Cao su được sử dụng trong các ống dẫn dầu, gioăng và các thiết bị bảo hộ với tính chịu nhiệt, cách điện tốt đảm bảo an toàn cho công nhân, bảo vệ thiết bị.

4. Cao su silicone khả năng chịu nhiệt, cách điện tốt, được sử dụng trong các thiết bị điện tử nhằm bảo vệ bộ phận nhạy cảm và tăng cường độ bền sản phẩm.

5. Cao su kỹ thuật được sử dụng trong sản xuất găng tay bảo hộ, các thiết bị y tế và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn và vệ sinh cho người dùng.

Ưu điểm

Cao su kỹ thuật là lựa chọn hàng đầu trong nhiều ngành công nghiệp, nổi bật bởi độ bền cao, khả năng chống mài mòn, chịu nhiệt, chống hóa chất, cách âm…

Cao su kỹ thuật góp phần tạo ra môi trường làm việc an toàn

Độ bền cao

Cao su kỹ thuật có khả năng chịu được các điều kiện khắc nghiệt môi trường gồm nhiệt độ, hóa chất, tác động cơ học giúp kéo dài tuổi thọ và giảm chi phí bảo trì.

Chống mài mòn

Vật liệu được thiết kế chịu được mài mòn cao khi tiếp xúc với bề mặt cứng hoặc các tác nhân gây mòn, giữ nguyên tính chất cơ học trong thời gian dài sử dụng

Chịu nhiệt

Chúng làm được trong môi trường nhiệt độ cao trong ngành công nghiệp luyện kim, sản xuất ô tô, thiết bị điện tử hay nhiệt độ thấp trong ngành hàng không, không gian, kho lạnh mà không biến dạng, chảy, thay đổi về tính chất.

Chống hóa chất

Một số loại, chẳng hạn như cao su EPDM, NBR, có khả năng chịu được các loại hóa chất mạnh giúp bảo vệ thiết bị, người lao động trong môi trường hóa chất.

Cách âm cách nhiệt

Sản phẩm có khả năng cách âm, cách nhiệt tốt, ngăn chặn các tiếng ồn khó chịu từ bên ngoài hoặc trong động cơ, giảm sự biến đổi của nhiệt độ thường xuyên.

Đàn hồi linh hoạt

Nó chịu được sự biến dạng, quay trở lại hình dạng ban đầu sau khi chịu lực nhanh, khả năng linh hoạt nó cũng khá cao dễ dàng được cắt, thiết kế nhiều hình dạng, kích thước khác nhau nhằm lắp đặt thay thế trong các ứng dụng cụ thể.

Thân thiện môi trường

Cao su kỹ thuật, đặc biệt cao su tự nhiên là vật liệu thân thiện, không gây hại môi trường. Nó có thể tái chế, giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

Đa dạng ứng dụng

Nhờ những ưu điểm vượt trội, cao su kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm ô tô, xây dựng, dầu khí, điện tử, y tế...

Cao su kỹ thuật tạo môi trường làm việc an toàn

Cao su kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường làm việc an toàn giúp giảm căng thẳng, bảo vệ sức khỏe thính giác người lao đông, phòng ngừa hỏa hoạn, giảm nguy cơ nhiễm độc, bảo vệ môi trường làm việc lý tưởng.

Cao su kỹ thuật góp phần tạo ra môi trường làm việc an toàn

Giảm căng thẳng bảo vệ thính giác

Cao su kỹ thuật có khả năng hấp thụ, cách âm, giảm rung động, tiếng ồn trong nhà máy, văn phòng từ máy móc thiết bị, hoạt động con người từ đó tạo môi trường làm việc yên tĩnh, giảm căng thẳng, bảo vệ sức khỏe thính giác người lao động.

Chịu nhiệt chống cháy

Vật liệu chịu được nhiệt độ cao giúp bảo vệ các bộ phận quan trọng máy móc khỏi sự hư hại khi nhiệt độ bất ngờ tăng cao đột ngột. Một số loại cũng được thiết kế để chống cháy, ngăn chặn, lan truyền của lửa khi xảy ra hỏa hoạn.

Giảm nguy cơ nhiễm độc

Cao su kỹ thuật có khả năng chống lại tác động nhiều loại hóa chất độc hại, bảo vệ thiết bị, người lao động khỏi nguy cơ nhiễm độc và các vấn đề sức khỏe liên quan trong các môi trường làm việc tiếp xúc hóa chất độc hại. Sử dụng cao su làm kín khít trong không gian làm việc, văn phòng làm ngăn chặn bụi bẩn, các loại hạt nhỏ từ bên ngoài xâm nhập, duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn.

Giảm nguy cơ tai nạn lao động

Chúng có khả năng chống mài mòn cao, hấp thụ phân tán lực tác động, giữ nguyên tính chất cơ học, đảm bảo các bộ phận quan trọng máy móc, thiết bị không bị hỏng đột ngột, bảo vệ người lao động khỏi các chấn thương cơ học.

Tạo bề mặt làm việc an toàn

Với khả năng chống trơn trượt, cao su kỹ thuật được sử dụng làm thảm, lót sàn, đặc biệt trong các môi trường làm việc ẩm ướt hoặc có dầu mỡ, giúp giảm tai nạn trượt ngã. Sử dụng thảm cao su cách điện trong các khu vực làm việc với thiết bị điện giúp bảo vệ người lao động khỏi nguy cơ điện giật, đảm bảo an toàn điện.

icon_zalo.webp